Học, thi và duy trì chứng chỉ PMP

Chứng chỉ PMP là gì?

Chứng chỉ PMP – Project Management Professional được đưa ra từ năm 1984 bởi Viện Quản lý Dự án Hoa Kỳ (PMI). Đây là chứng chỉ quốc tế công nhận một người có tri thức và kỹ năng để dẫn dắt, quản lý project team để thực hiện project, chuyển giao kết quả đáp ứng theo yêu cầu ràng buộc của dự án. Tiêu chuẩn PMP yêu cầu người PM phải đạt trình độ expert trong hầu hết các Knowledge Area, có khả năng quản lý những dự án lớn. Để tưởng tượng mức độ lớn của dự án có thể so sánh tương đương với dự án có budget tính bằng đơn vị triệu USD trở lên, nhóm project team có thể lớn hơn 200 người làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau…

why-get-PMP-Certified

Tại sao cần thi PMP?

Trước hết, PMP cần thiết vì nó phục vụ cho chính công việc của những người làm dự án, kể cả ở vị trí quản lý như PMO-Project Management Office staff, Project Manager hay ở vị trí là một team member bình thường. PMP cung cấp tri thức và kỹ năng để thực hiện dự án. Người PM có thể áp dụng framework trong PMP vào việc điều hành dự án, thay đổi những cách làm không hiệu quả, nâng cao khả năng thành công của dự án. Project team member cũng có thể dùng kiến thức PMP để hiểu được các thuật ngữ, nắm được quy trình, process trong phát triển dự án, hỗ trợ PM quản lý dự án…

Ngoài ra, PMP là một thước đo quan trọng về motivation trong công việc. Người có trình độ đạt chuẩn quốc tế PMP luôn tự tin vào khả năng quản lý dự án của mình, làm việc theo chuẩn là giảm thiểu rủi ro. Người có chứng chỉ PMP luôn được đánh giá cao trong mắt bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng và dưới ánh mắt sếp của họ, qua đó chế độ đãi ngộ cũng sẽ hơn những đồng nghiệp khác không có PMP. Ở các tin tuyển dụng cho vị trí PM, yêu cầu bắt buộc phải có PMP rất nhiều, hoặc nếu không thì người có chứng chỉ PMP cũng sẽ được đánh giá cao và dễ tìm được việc hơn những người không có.

Điều kiện dự thi

Để được dự thi PMP, bạn phải thỏa mãn được yêu cầu dự thi của PMI, tùy theo trình độ học vấn hiện tại của bạn:
1. Cử nhân/ kỹ sư: cần có 35 giờ đào tạo, tối thiểu 4.500 giờ làm các công việc quản lý dự án và 3 năm kinh nghiệm trở lên
2. Phổ thông: cần 35 giờ đào tạo, tối thiểu 7.500 giờ làm các công việc dự án và 5 năm kinh nghiệm trở lên

Trong đó:
Điều kiện về giờ học: là số giờ học về quản lý dự án bạn phải thực hiện trước khi thi PMP. Những giờ học này không phải tùy tiện tự học hay giáo viên riêng dậy mà chỉ được học ở những buổi seminar, sinh hoạt của PMI trên toàn thế giới hoặc học ở những trung tâm được PMI công nhận. Hãy xem thêm ở trang 8 của PMP Hand book để xem danh sách các chứng nhận giờ học mà PMI chấp nhận. Bạn có thể đăng ký học trực tuyến để lấy chứng nhận 35 giờ về quản lý dự án. Chứng nhận này sẽ được PMI verify khi bạn làm hồ sơ dự thi.

Điều kiện về kinh nghiệm làm project tasks: Project tasks là những công việc, process trong quản lý dự án theo tiêu chuẩn của PMP. Bạn phải chứng minh đã từng có từng đó giờ làm thực tế với những project task đó. Chẳng hạn như bạn đã có bằng cử nhân, bạn có đủ 3 năm kinh nghiệm làm quản lý dự án nhưng chỉ làm ở hai process group của dự án là initiating và closing chẳng hạn thì cũng không được chấp nhận. Khi làm thủ tục thi, bạn phải liệt kê đầy đủ bạn đã làm process A bao nhiêu giờ, process B bao nhiêu giờ cho từng dự án. Hệ thống sẽ tính tổng số giờ theo từng process và tham chiếu đến quy định chuẩn để quyết định bạn có đủ điều kiện dự thi hay không. Hãy xem thêm ở PMP Hand Book để biết thêm chi tiết.

Số năm kinh nghiệm: đó là số năm tối thiểu bạn đã làm ở vị trí quản lý dự án phân theo nhóm. Số năm kinh nghiệm được giới hạn trong một số năm gần đây. Nhóm cử nhân, kỹ sư yêu cầu 3 năm kinh nghiệm nhưng tính trong vòng 6 năm gần đây nhất. Nhóm phổ thông yêu cầu 5 năm kinh nghiệm, tính trong vòng 8 năm gần đây nhất.

Xử lý hồ sơ dự thi

Hồ sơ dự thi chứng chỉ PMP của bạn sẽ cần có:
Bằng cử nhân / kỹ sư (nếu bạn thuộc nhóm 1): thực tế chỉ cần khai trong hồ sơ, nếu PMI yêu cầu mới phải đưa ra đối chiếu,
Hồ sơ mô tả 4500 giờ làm project tasks đối với nhóm 1 hoặc Hồ sơ mô tả 7500 giờ làm project tasks đối với nhóm 2: có thể khai online khi nộp hồ sơ trực tuyến hoặc ghi rõ trong tài liệu nếu nộp theo đường bưu điện

Hồ sơ mô tả 3 năm kinh nghiệm làm quản lý dự án đối với nhóm 1 và 5 năm kinh nghiệm với nhóm 2,
Chứng nhận đã có 35 giờ học về quản lý dự án: thường thì bạn tham gia học trực tuyến ở một trung tâm nào đó được PMI công nhận, sau khi có giấy chứng nhận bạn chỉ cần nhập ID của chứng nhận đó vào hồ sơ, PMI sẽ tự verify được vì có liên kết với các trung tâm kia.

Lệ phí thi

Nếu là thành viên PMI thì bạn cần phải đóng $405, nếu không phải thành viên thì cần đóng $555. Tôi thì khuyên bạn vào đăng ký làm thành viên PMI (tại website http://pmi.org, chi phí mất $129 cho 1 năm) khi đăng ký dự thi. Như thế tổng chi phí bạn phải bỏ ra sẽ nhỏ hơn và bạn lại được tham gia cộng đồng quản lý dự án, được tiếp nhận các kiến thức/kinh nghiệm mới từ cộng đồng PMI, có cơ hội kiếm PDU (như đề cập ở dưới),… trong vòng 1 năm.

Sau khi nộp hồ sơ, PMI sẽ xét duyệt hồ sơ của bạn trước khi trao chứng nhận được quyền dự thi PMP.

Cấu trúc bài thi

Bài thi chứng chỉ PMP gồm 200 câu hỏi dạng multiple choices, mỗi câu có 4 phương án trả lời, chọn 1 trong 4 phương án đó. Trong 200 câu, có 175 câu được tính điểm, 25 câu chỉ nhằm mục đích thống kê của PMI. Khi thi không biết câu nào không tính điểm, câu nào được tính điểm.

Thời gian làm bài thi là 4 giờ chủ yếu trên computer based. PMI chỉ chấp nhận cho thi Paper based khi thí sinh ở cách địa điểm thi 300KM so với địa điểm thi hoặc theo hình thức một công ty tổ chức cho nhân viên thi và chỉ có nhân viên của công ty đó được thi.

Phân phối phần trăm câu hỏi theo các nhóm quy trình trên tổng số 200 câu hỏi như sau:
Initiation     11%
Planning     23%
Executing     27%
Monitoring and Controlling     21%
Closing     9%
Professional and Social Responsibility     9%

Địa điểm thi

Hệ thống trung tâm thi Prometric trải rộng khắp ở 160 quốc gia, với hơn 10.000 test center. Bạn có thể vào trang web http://www.prometric.com/PMI/default.htm để tìm địa điểm thi gần nơi ở nhất. Ở Việt Nam, theo điều tra thì chỉ có một số trung tâm khảo thí quốc tế trở thành một nút mạng của Prometric và có khả năng cho phép thi PMP. Để có được các thông tin mới nhất, bạn hãy vào trang https://securereg3.prometric.com/Dispatch.aspx, chọn country là Viet Nam sau đó là loại chứng chi PMP để có được danh sách các trung tâm cho phép hỗ trợ đăng ký thi loại chứng chỉ PMP này.

Hỗ trợ ngôn ngữ

Về cơ bản PMI được thực hiện các cuộc thi chứng chỉ bằng tiếng Anh.
Với PMP và CAPM, PMI có hỗ trợ ngôn ngữ cho bộ câu hỏi và trả lời nếu ngôn ngữ tiếng anh không phải là ngôn ngữ chính của thí sinh. Danh sách các ngôn ngữ được hỗ trợ bao gồm Arabic, Hebrew, Brazilian, Portuguese, Italian, Chinese(Simplified), Japanese, Chinese (Traditional), Korean, French, Russian, German, Spanish. Khi thi chứng chỉ PMP, do hiện tại chưa có tiếng Việt (hy vọng đợt PMP ra PMBOK version mới năm tới, có tiếng Việt thì họ sẽ hỗ trợ tiến Việt trong việc thi chứng chỉ này), bạn cũng phải có khả năng đọc hiểu tiếng Anh ở một mức độ nhất định mới làm được vì nội dung các câu hỏi thường khá dài.

Thông báo kết quả

Nếu bạn thi computer-based thì bạn sẽ biết ngay kết quả sau khi hết 4 tiếng làm bài thi. Còn nếu bạn thi trên giấy, bạn sẽ phải đợi từ 6-8 tuần sau mới biết kết quả. Tờ kết quả (score) không thông báo điểm cụ thể mà chỉ thông báo bạn đỗ hay trượt và đánh giá level Proficiency, Moderately Proficiency và below Proficient ở mỗi domain initiating, planning, executing, monitoring and controlling, closing và Code of Ethics. Còn nếu bạn trượt thì tờ thông báo cũng chỉ ra những domain bạn còn yếu, cần bổ sung thêm kiến thức để thi lại. Bạn được quyền thi lại tối đa 3 lần trong 1 năm kể từ khi bạn nhận được giấy chứng nhận được quyền thi được cấp bởi PMI. Nếu vẫn không đỗ, bạn phải đợi 1 năm tính từ thời điểm thi cuối cùng để được thi lại.

Duy trì chứng chỉ sau khi đỗ

Sau khi thi đỗ chứng chỉ PMP, bạn phải tham gia vào chương trình “Yêu cầu duy trì chứng chỉ” – Continuing Certification Requirements (CCR) của PMI. Chứng chỉ PMP có giá trị trong thời hạn 3 năm. Trong 3 năm này, bạn phải tham gia các hoạt động và lấy được ít nhất 60 PDUs – Professional Development Units. Mục đích là để tiếp tục nâng cao năng lực nghiệp vụ, giao lưu học hỏi với các PMP khác và đóng góp, quảng bá cho PMI. Có 12 cách để lấy được PDUs, hãy xem thêm link sau để biết thông tin chi tiết http://www.pmi.org/Pages/Ten_Ways_to_Earn_PDUs.aspx

Duy trì chứng chỉ PMP

Xác định thời hạn của chứng chỉ (3 năm tính từ ngày chính thức đỗ PMP)
Tham gia các hoạt động ở trên để có được ít nhất 60 PDUs
Báo cáo PDUs đạt được với PMI qua hệ thống đăng ký online

Hoàn thành các thủ tục renewal chứng chỉ: Xác nhận lại PMI Code of Ethics và Professional Conduct, xác nhận lại PMI Certification Application và Renewal Agreement, nộp tiền Renewal cho chứng chỉ, 60$ cho thành viên của PMI và 150$ cho người không phải thành viên.