Thành công từ Quản lý dự án

Trải qua hầu hết các vị trí từ sinh viên thực tập, Developer, Team Leader/Tech Lead, Project Manager, Division Lead và hiện tại đang đảm nhận vị trí Business Unit Manager, Hà Minh Tuấn là minh chứng rõ ràng nhất cho những nỗ lực không mệt mỏi, luôn tự tin và sẵn sàng nắm bắt mọi cơ hội.

Thanh-cong-tu-quan-ly-du-an

Khi vẫn còn là cậu sinh viên năm cuối khoa Công nghệ phần mềm, ĐH Bách Khoa Hà Nội, với khả năng học hỏi công nghệ, tư duy nhanh nhạy và sáng tạo, gia nhập FPT Software từ 2003 Hà Minh Tuấn đã nhanh chóng trở thành thành viên chủ chốt của một đơn vị sản xuất trong FPT Software.

Năm 2004, làn sóng Notes Migration bắt đầu manh nha, Tuấn ngay lập tức trở thành một trong những người đặt những viên gạch đầu tiên cho dự án lớn nhất FPT Software lúc bấy giờ. Thời gian sau đấy, anh lăn lộn trong các dự án từ Mỹ tới Singapore trong vai trò là Technical Leader (TL) và Project Manager (PM) của nhiều dự án khác nhau, và trở thành Vice Director của một đơn vị sản xuất năm 2007.

Cùng năm đó, với yêu cầu nâng cao tầm quản trị dự án ở FPT Software, công ty phát động chiến dịch lấy chứng chỉ quản trị dự án danh giá Project Management Professional (PMP). Tuấn đã phất cao lá cờ đầu, trở thành người đầu tiên thi đạt chứng chỉ PMP trong toàn tập đoàn FPT, đánh dấu việc PMP trở thành yêu cầu cần thiết của việc quản trị dự án mức độ cao của FPT Software. Nối gót người tiên phong, lần lượt các PM khác cũng bắt đầu gặt hái PMP, tính đến nay FPT Software đã có hơn 30 chứng chỉ PMP và trở thành công ty phần mềm có số chứng chỉ PMP cao nhất Việt Nam.

Đầu năm 2010, FPT Software ưu tiên phát triển Notes Migration với trọng tâm là sự hợp tác bền vững với Microsoft, khởi đầu là dự án Monsanto. Sự thành bại của dự án sẽ quyết định đến cả tương lai và hướng đi mới của FPT Software cũng như sự phát triển của đối tác, vì vậy khi dự án được thành lập thì vị trí Project Manager (PM) vẫn bỏ ngỏ do yêu cầu rất cao từ phía Microsoft. Sau khi một số ứng viên giàu kinh nghiệm đã thất bại trong các cuộc phỏng vấn gắt gao của Microsoft, ban lãnh đạo đơn vị quyết tâm đăng đàn tìm tuấn kiệt. Và một lần nữa, Hà Minh Tuấn lại là người “lĩnh án tiên phong”, trải qua ba vòng phỏng vấn, cuối cùng Microsoft đã gật đầu và anh trở thành thuyền trưởng chào lái của dự án triệu đô.

Monsanto chính là cánh cửa để Microsoft bước chân vào lĩnh vực Notes Migration. Là dự án toàn cầu, thành viên đội dự án cũng như người sử dụng đầu cuối (end user) ở khắp nơi trên thế giới, nên giao tiếp là vấn đề rất quan trọng đóng góp vào sự thành bại của dự án. PM phải luôn duy trì năng suất làm việc rất cao, họp và báo cáo ngày đêm, thời gian làm việc lên đến 18 tiếng/ngày. Khó khăn còn nằm ở việc phải đảm bảo nguồn lực chất lượng cao theo yêu cầu vô cùng gắt gao từ phía Microsoft. Không những thế, Microsoft yêu cầu rất chặt chẽ về quy trình và chất lượng, họ liên tục cử các phái đoàn sang thanh tra. Đầu tiên là Giám đốc Công nghệ, rồi lần lượt Giám đốc của Excellent Team và đến cả Giám đốc Toàn cầu của Microsoft về Notes Migration cũng sang Việt Nam để theo dõi hoạt động của dự án.

Vượt qua khó khăn, Tuấn cùng các thành viên trong dự án đã chứng minh được năng lực thực sự của FPT Software. Thành tích và tinh thần làm việc của Tuấn và đội dự án đã được Microsoft đánh giá cao. PM hàng đầu của Microsoft ông Bill Barob đã gửi thư khen ngợi Tuấn là một PM xuất sắc; Ông Soymandu, Giám đốc Excellent Team, chuyên gia giải cứu các dự án nguy kịch của Microsoft, người được cử sang trực tiếp giám sát dự án cũng đã lên máy bay về nước sau một tháng vì “Tôi không còn việc gì để làm ở đây nữa vì… các anh đã làm quá tốt công việc của mình”. Còn Brian Murphy, Giám đốc Notes Migration toàn cầu cũng yêu tâm ra về sau hai tuần quan sát, và không quên gửi lời đông viên tin tưởng đến Tổng Giám đốc FPT Software lúc bấy giờ là anh Nguyễn Thành Nam về sự thành công của dự án.

Việc Monsanto trở thành Excellent Project của năm của Microsoft đã chứng minh năng lực quản trị xuất sắc của Hà Minh Tuấn. Từ một PM chỉ chuyên quản lý những dự án trung bình cỡ 30-40 người, Tuấn đã trở thành PM của dự án migration với số lượng thành viên có thời điểm lên đến hơn 100 người. Với những bước tiến đột phá đó, khi dự án Monsanto đi vào giai đoạn kết thúc, anh đã ngay lập tức nhận nhiệm vụ mới, thách thức mới mà theo đánh giá của Microsoft thì còn khó gấp nhiều lần dự án Monsanto.Thắng lợi của những dự án đó đã khẳng định một niềm tin đanh thép, nếu có lòng quyết tâm và niềm tin chiến thắng, dù trong hoàn cảnh nào, bạn vẫn có thể thành côngTừ PM đầu tiên của FSOFT đạt chứng chỉ PMP đến dự án Monsanto với Microsoft, dự án hàng trăm manmonth LNAR/ WINAR với DB, và giờ là các dự án với các khách hàng Mỹ (DB), Nhật (DHL, T. …), Singapore, Malaysia… Tuấn đang cùng đội ngũ dày dạn kinh nghiệm vươn tới những thách thức lớn hơn, trở thành một trong những đội ngũ sản xuất lớn nhất FPT Software

Nguồn: Fsoft